10/26/2555

ฝึกดีดกีต้าร์กับเทคนิคง่ายๆ


หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์ดกีต้าร์
เมื่อหัดจับคอร์ดกีต้าร์เป็นแล้ว เราก็มาหัดดีดกีต้าร์ในตอนจับคอร์ดไปพร้อมๆกันเลยนะครับ มันจะได้เป็นการฝึกทั้งดีดและฝึกทั้งจับคอร์ดส่วนตัวผู้เขียนเองเห็นว่า การดีดมันไม่ใช่เรื่องยากหรอกครับขอให้จับคอร์ดกีต้าร์ คล่องๆและเสียงไม่บอร์ด การดีดมาฝึกตอนหลังก็ยังได้ครับ เอาเป็นว่าผมจะสอนการดีดเลยแล้วกัน ฝึกเรี่มแรกเราก็จะใช้ 5-6 คอร์ดที่ผมได้ให้ไว้ในเบื้องต้นน่ะแหละครับ เดี่ยวผมจะให้แบบฝึกหัดไว้ไปลอง ฝึกดูนะครับ 

อันดับแรก ให้จับคอร์ด C ก่อนแล้วเอามือขวาที่จับปิ๊กอยู่ดีดลงอย่างเดียว 4 ครั้งจากนั้นครังที่ 5 ให้มือซ้ายที่จับคอร์ด C อยู่ให้เปลี่ยนมาจับคอร์ด Am โดยนับครั้งที่ 5 ว่าหนึ่งนะครับแล้วก็ดีดลงอย่างเดียวอีกจนครบ 4 ครั้งแล้วมือซ้ายก็เปลี่ยนไปจับคอร์ด Dm ดีดเหมือนเดิมครับครบ 4 ครั้งเปลี่ยนเป็น F ผมจะบอกวิธีจับคอร์ด F แบบง่ายๆในแบบของผมครับบอกแล้วว่าผมมีเทคนิคอีกเพียบฮ่าๆๆ ครับเอานิ้วชี้ทาบที่ช่องที่ 1 โดยทาบจากสาย 1-6 เลยนะครับทาบให้แน่นจากนั้น ใช้นิ้วกลางกดลงไปที่ สาย 3 ช่องที่ 2 เท่านี้แหล่ะครับเราก็จะได้คอร์ด F       


 แล้วจากนั้นก็ดีดลง 4 ครั้งเช่นเดิมแล้วเปลี่ยนไปจับคอร์ด G พร้อมกับดีดลงและนับ 1-4 ใหม่ผมจะบอกวิธีเปลี่ยนจากการจับคอร์ด F แล้วเปลี่ยนมาจับคอร์ด G แบบง่ายๆครับ จับ F ในแบบที่ผมบอกนะครับคือทาบช่องที่ 1 ทุกสายแล้วเอานี้วกลางกดลงที่สาย 3 ช่องที่ 2 พอดีดครับ 4 จังหวะแล้วเลื่อนมือที่จับคอร์ด F อยู่โดยให้มืออยู่ในตำแหน่งเดิมนะครับเลื่อนมาที่ช่องที่ 3 โดยที่จับแบบคอร์ด F เลยเท่านี้เราก็จะได้คอร์ด G แบบง่ายๆแล้วครับ ทำแบบนี้ซ้ำไปมา 5 คอร์ดนี้จังหวะที่ดีดลงให้สม่ำเสมอเท่าๆกันพร้อมกับ เปลี่ยนคอร์ดให้ทันจังหวะที่เรากำหนดเองด้วยนะครับ 

เริ่มแรกอาจจะนับช้าๆหน่อย พอเราเปลี่ยนคอร์ดคล่องแล้ว และดีดจังหวะได้สม่ำเสมอแล้วก็ค่อย เพิ่มความเร็วจังหวะในการดีดขึ้นเรื่อยๆ ทำยังงี้แหละครับฝึกบ่อยๆจนชินครับ ผมขอย้ำนะครับว่า 5 คอร์ดนี้สามารถเล่นได้ทุกเพลงเลย ผมมีเทคนิควิธีจับคอร์ดกีต้าร์ครับ แต่ว่าอย่าลืมฝึกฝนแบบฝึกหัดที่ผมให้ไว้นะครับ ฝึกไปเรื่อยๆบางคนสงสัยว่าทำไมจึงให้ดีดลงอย่างเดียว อย่างที่ผมเคยบอกแหละครับว่าการดีดมันไม่ยาก ถ้าเรา เปลี่ยนคอร์ด คล่องๆทันจังหวะที่ดีดลงอย่างผมบอก ไม่ว่าจะดีดขึ้นหรือว่าเทคนิคการดีดแบบอื่นๆมันจะเกิดขึ้นเอง โดยตัวคนที่ฝึกนั่นแหละครับพูดง่ายๆมันจะมาเองตามธรรมชาติ ครับ
หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์ดกีต้าร์

3 ความคิดเห็น:

  1. น่าจะมีรูปประกอบด้วย เว็ปจะสวยกว่านี้

    ตอบลบ
  2. น่าจะมีรูปประกอบด้วย เว็ปจะสวยกว่านี้

    ตอบลบ
  3. ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

    ตอบลบ