10/18/2555

วิธีจับคอร์ดทาบแบบง่ายๆ

หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์ดกีต้าร์
ครับบทนี้ผมจะมาสอนวิธีจับคอร์ดทาบแบบง่ายๆ ครับ คอร์ดทาบนี้นับว่าเป็นอะไรที่ยากมากๆสำหรับคนที่ฝึกเล่นกีต้าร์ใหม่ๆและมันก็ทำให้มือใหม่หัดเล่นกีต้าร์ ท้อไปนักต่อนักแล้วครับ แต่ผมมีวิธีที่จะทำให้หลายคนสามารถจับคอร์ดทาบ และวิธีจำการจับแต่ละคอร์ดได้ง่ายๆเลยครับ คอร์ดทาบนี้ถึงมันจะจับยากก็จริงนะครับ แต่ว่ามันก็มีจุดอ่อนให้เราหาวิธีจับและวิธีจำการจับได้เหมือนกันครับ กล่าวถึงก็คือว่าถ้าคุณจับคอร์ดทาบได้แล้ว หนึ่งคอร์ด คุณก็จะจับคอร์ดทาบคอร์ดอื่นๆตามมาอีกเป็น สิบ เลยครับยกตัวอย่างนะครับว่าคุณจับ คอร์ด Em ได้ คุณก็จะจับคอร์ดคอร์ดอื่นๆที่เป็นคอร์ดทาบได้อีกเยอะเลยละครับดูตัวอย่างจากภาพประกอบนะครับ                       หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์กีต้าร์
จากภาพคุณจะเห็นว่าจับคอร์ด Em เพียงแค่สองนิ้วในเฟรตที่ สอง พอเลื่อนสองนิ้วนั้นมาช่องที่ สาม พร้อมกับเอานิ้วชี้ทาบลงที่เฟรต หนึ่ง เพียงเท่านี้คุณก็สามารถจับคอร์ดได้เพิ่มอีก หนึ่งคอร์ดแล้วคือ คอร์ด Fm ดั่งในภาพนั่นแหละครับนี่แหละครับที่มันจะทำให้เราจำ วิธีจับคอร์ดทาบได้เป็นอย่างดีเลย ไม่เพียงเท่านี้นะครับมันยังจับเป็น คอร์ดอื่นๆอีกหลายคอร์ดเลยนะครับ เพียงแค่คุณเลื่อนจากตำแหน่งเดิมไปที่อื่น ๆ โดยให้ลักษณะการจับยังอยู่ในรูปเดิมนะครับ ดูภาพประกอบได้เลยครับ
 หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์กีต้าร์
เห็นไหมละครับว่าเมือเราเลื่อนมือเข้า ในเรื่อยๆโดยที่มือยังอยู่ในลักษณะจับคอร์ดเดิมอยู่ คุณก็สามารถจับคอร์ดได้เพิ่มอีกหลายคอร์ดเลย ผมเอาตัวอย่างการจับแบบนี้มาให้ดูคร่าวๆแค่ไม่กี่คอร์ดนะครับที่เหลือคุณลองๆเลื่อนเข้าไปเรื่อยๆดูซิว่าคุณจะได้คอร์ดอะไรเพิ่มมาอีก ผมรับรองนะครับว่ามันยังมีคอร์ดที่จับลักษณะนี้ อยู่อีกมากมาย เพียงแค่คุณมือเข้าไปเรื่อยๆ ลองค้นหาดูนะครับ ผมมีรูปแบบการจับคอร์ดในรูปแบบหนึ่งที่จะมาแนะนำอีกครับ รูปแบบนี้ก็คือการจับแบบคอร์ด Am ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือจับแบบ Em เรามาดูว่าการจับแบบ Am แล้วเราได้คอร์ดอะไรเพิ่มมาอีกตัวอย่างจากภาพครับ

หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์กีต้าร์
 จากตัวอย่างนะครับ คือจับคอร์ด Am แล้วเลื่อนมือเข้ามาอีกช่อง หนึ่ง แล้วทาบนิ้วชี้ลงเราก็จะได้อีกคอร์ดหนึ่งทันที ในตัวอย่างคอร์ด Am เขาใช้นิ้ว ชี้ กลาง นาง ตามลำดับ แต่ว่าหากคุณต้องการที่จะจับ คอร์ดอื่นๆที่มีลักษณะการจับแบบ Am แล้วละก็คุณต้องจับคอร์ด Amc แบบนี้ครับ ใช้นิ้วกลางจับที่สาย สอง ช่อง หนึ่งแทนนิ้วชี้ แล้วใช้นิ้วนาง และก้อยจับใน สองจุดที่เหลือตามลำดับ โดยปล่อยให้นิ้วชี้ว่างไปก่อน เพื่อเตรียมเล่นในคอร์ดอื่น จากภาพเมื่อคุณจับคอร์ด Am โดยใช้นิ้วตามที่ผมได้บอกไปแล้วนั้น พอคุณเลื่อนมือเข้ามาในช่องถัดไปพร้อมกับ เอานิ้วชี้ที่ว่างอยู่วางทาบลงตรงช่องที่ หนึ่ง ทาบถึงแค่สาย ห้า พอนะครับสาย หกปล่อยว่างไม่เล่น  เพียงเท่านี้คุณก็ได้ คอร์ด Bbm เพิ่มขึ้นมาอีกคอร์ดแล้วครับ และมันก็สามารถเป็นคอร์ดอื่นๆได้อีกมากมายเลยทีเดียวครับ ลองเลื่อนดูนะครับ พยายามเลื่อนเฉยๆนะครับ ให้นิ้วที่จับสายอยู่ที่สายเดิมตำแหน่งเดิม แค่เปลี่ยนช่องเท่านั้นเอง ช่องที่ 1 เป็นคอร์ด Bbm พอเลื่อนมาช่องที่ 2 จะเป็น Bm ช่องที่ 3 Cm ตามลำดับครับลองเลื่อนดู มาดูอีกตัวอย่างครับ ตัวอย่างนี้คือจับในรูปแบบคอร์ด A ดูจากภาพครับ


 หัดดีดกีต้าร์,ฝึกเล่นกีต้าร์, สอนจับคอร์ดกีต้าร์,วิธีจับคอร์กีต้าร์
จากภาพจะเห็นว่าคอร์ดแรกคือคอร์ด A ใช้นิ้ว ชี้ กลาง นาง จับตามลำดับ แต่ว่าในที่นี้จะเปลี่ยนในนิ้วชี้ว่างเอาไว้ก่อน โดยใช้นิ้ว กลาง นาง ก้อย จับไล่เรียงตามลำดับนะครับนี่คือคอร์ด A ต่อมาคอร์ดที่ สองมือเราก็อยู่ที่ตำแหน่ง A เหมือนเดิมเพียงแค่เลื่อนเข้ามาช่องที่ 3 แล้วใช้นิ้วชี้ที่ว่างอยู่ทาบลงที่ช่อง 1 ทาบ 1-5 พอนะครับเท่านี้คุณก็ได้คอร์ด Bb แล้วจากนั้นก็เลื่อนเข้าไปเรื่อยๆครับดังภาพก็จะได้คอร์ด B คอร์ด C ตามลำดับเสียงเข้าไป ลองๆ ฝึกลองเล่นดูครับมันมีคอร์ดอื่นๆ ที่จับในรูปแบบนี้อีกมากมายเพียงแค่คุณเลื่อนมือเข้าไปเรื่อยๆครับ             

2 ความคิดเห็น: